5 NHẬN ĐỊNH VỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC NĂM 2022

Michael Yardney là giám đốc của công ty tư vấn đầu tư bất động sản Metropole Property Strategists, có văn phòng tại Sydney, Melbourne và Brisbane. Ông nhiều lần được bầu chọn là cố vấn đầu tư bất động sản hàng đầu và là một trong 50 Nhà lãnh đạo có tư tưởng ảnh hưởng nhất của Úc. Ý kiến và phân tích của ông Michael  thường xuyên xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng.

Ông Michael đưa ra 5 nhận định về thị trường nhà đất Úc trong năm 2022. Nhìn chung, dù chịu nhiều áp lực từ mức lãi suất cao, thị trường bất động sản Úc trong năm 2022 vẫn theo xu hướng đi lên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Úc. Trong khi giá thuê nhà vẫn đang không ngừng tăng lên, bất động sản Úc tiếp tục duy trì vị thế là một kênh đầu tư tốt và hiệu quả trong mắt các nhà đầu tư.

1. Tốc độ tăng giá bất động sản đang chậm lại

Tăng trưởng giá nhà ở đang chậm lại và có khả năng giá sẽ giảm một chút vào cuối năm do Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) đã tiến hành tăng lãi suất vào đầu tháng 5 năm nay để ngăn lạm phát.

Khi lãi suất tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể các khoản trả nợ tối thiểu và giảm khả năng đi vay của người mua. Mặt khác, sự trở lại của người nhập cư, tỷ lệ thất nghiệp giảm và tiền lương tăng cũng như xuất khẩu tăng và nền kinh tế mạnh sẽ là những yếu tố hỗ trợ.

Tuy nhiên theo ông, giá trị bất động sản nhìn chung sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022, nhưng không phải ở mọi nơi và không nhanh chóng như trong hai năm qua.

Năm ngoái là một năm rực rỡ khi giá trị nhà đất hầu như tăng ở mọi nơi với tốc độ kỷ lục và tổng giá trị bất động sản ở úc đã tăng gần 2 nghìn tỷ đô. Tuy nhiên, trong tương lai tốc độ tăng giá bất động sản sẽ chậm lại vì một số lý do bao gồm:

  • Khả năng chi trả đang bị hạn chế: Lãi suất thấp trước đây đã làm cho giá bất động sản tăng cao hơn 20-30% so với thời điểm đầu chu kỳ. Khi mà lãi suất đã tăng và mức tăng tiền lương của người lao động vẫn đang ở mức khiêm tốn, nhiều cá nhân sẽ không có đủ tài chính để mua nhà ở thời điểm hiện tại.
  • Nhu cầu bị dồn nén đang giảm dần: Dịch Covid-19 đã làm trì hoãn kế hoạch chuyển nhà của nhiều gia đình. Vì vậy, khi cuộc sống ổn định trở lại thì thị trường nhà ở đã trở nên vô cùng sôi nổi. Tuy nhiên, nhu cầu này đang giảm dần theo thời gian.
  • Fomo (nỗi sợ bỏ lỡ) đã biến mất: Người mua đang thận trọng hơn và dành nhiều thời gian trước khi quyết định. Trong khi năm ngoái, bên mua có xu hướng vội vàng hơn.

2. Tầm quan trọng của tiện ích và khu vực lân cận

Các loại hình bất động sản chất lượng cao, nhiều tiện nghi đang nhận được nhiều sự chú ý hơn. Khi yếu tố ưu tiên của người mua thay đổi, một số người sẽ sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các bất động sản đáp ứng đầy đủ tiêu chí, nhiều không gian và an ninh hơn một chút. Nhưng các yếu tố không chỉ dừng lại ở bản thân bất động sản, một vị trí “đáng sống” cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Có nhiều gia đình hiện nay sẵn sàng trả thêm để có thể làm việc, sinh hoạt và giải trí trong phạm vi 20 phút lái xe, đạp xe hoặc đi bộ từ nhà. Họ sẽ tìm kiếm những tiện ích xung quanh như mua sắm, dịch vụ kinh doanh, giáo dục, tiện ích công cộng, giải trí và thể thao,…


3. Giá thuê sẽ tăng mạnh

Nhu cầu thuê vẫn đang tăng trong khi tỷ lệ nhà/căn hộ trống rất thấp sẽ khiến giá thuê tiếp tục tăng trong suốt năm 2022.

Đặc biệt khi Úc đã mở cửa biên giới sẽ tiếp tục làm tăng nhu cầu thuê nhà vì đa số người nhập cư sẽ chọn thuê nhà trước thay vì mua. Ngoài ra, khi sinh viên nước ngoài trở về, các căn hộ cho thuê gần các trường Đại học, cơ sở giáo dục sẽ mau chóng kín chỗ.


4. Nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng

Nền kinh tế Úc sẽ tiếp tục tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm. Theo đó, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra hơn. Khi kinh tế và chất lượng cuộc sống người dân nâng cao, thị trường bất động sản cũng sẽ theo đà phát triển nhanh chóng.


5. Bất động sản sẽ luôn là kênh đầu tư tiềm năng thu hút nhà đầu tư

Khi giá thuê vẫn đang tăng và tỷ lệ người mua nhà lần đầu giảm xuống, các nhà đầu tư chiến lược với mục tiêu dài hạn sẽ bắt đầu tham gia vào thị trường.

Trả lời

Liên hệ