GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC VỀ VIỆC MUA NHÀ Ở ÚC CÓ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ KHÔNG

Hiện nay nhiều người muốn sinh sống lâu dài tại Úc nên nghĩ đến phương án định cư Úc diện mua nhà. Vì thế, mua nhà ở Úc có được định cư không là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Bên cạnh đó, giá nhà ở Úc tăng 7,6% mỗi năm. Vậy bí quyết nào để mua nhà Úc dễ dàng? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp!

Giải đáp thắc mắc mua nhà ở Úc có được định cư không

Bộ Di trú Úc giải đáp câu hỏi mua nhà ở Úc có được định cư không

 

Theo Bộ Di trú Úc, việc mua nhà tại Úc sẽ không thỏa được hết các yêu cầu để xin visa định cư nước này. Vì để định cư, bạn cũng cần phải thỏa các điều kiện khác theo quy định.

 

Nói chung, việc mua nhà không phải là yếu tố quyết định toàn bộ việc định cư Úc. Nhưng đây lại là yếu tố quan trọng giúp bạn nâng tỷ lệ thành công khi xin visa. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các chính sách định cư ở Úc mới nhất 2023.

Lợi ích của việc sở hữu bất động sản tại Úc

Khi sở hữu bất động sản ở Úc, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi như:

 • Việc sở hữu bất động sản sẽ giúp bạn được ưu tiên hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Đây là nền tảng cốt lõi giúp bạn an cư lạc nghiệp nơi đất khách.
 • Bạn sẽ có nhiều lợi thế nhất định trong việc chứng minh tài sản cá nhân khi làm hồ sơ xin visa đầu tư hoặc xin visa du học cho con cái.
 • Việc mua nhà, bất động sản ở Úc là tiền đề để bạn hướng đến việc định cư Úc với tư cách là thường trú nhân. Thậm chí, bạn sẽ có cơ hội trở thành công dân Úc khi thoả đầy đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc.

Để tìm hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của việc mua nhà, bất động sản đối với việc định cư Úc, bạn nên liên hệ VEM để được tư vấn.

Quy định của luật pháp về việc người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Úc

Quy định về việc mua nhà đối với người nước ngoài

Tháng 12.2015, Úc lo rằng nhiều người mua nhà nước ngoài đẩy giá bất động sản tăng cao. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người lần đầu tiên mua nhà ở Úc. Do đó, Chính phủ Úc đã ban hành luật mới để hạn chế các khoản đầu tư bất động sản của người nước ngoài.

Sau đây là những quy định của Úc về việc mua nhà đối với người nước ngoài:

 • Người nước ngoài không phải thường trú nhân nếu muốn mua nhà ở nước Úc thì cần phải được sự chấp thuận của Cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc (FIRB).
 • Nếu không phải công dân Úc, người mua sẽ không được mua nhà tại Úc đã xây dựng sẵn trừ trường hợp người mua muốn xây lại nhà mới.
 • Nếu đủ điều kiện về tài sản cá nhân, hồ sơ xin mua nhà hoặc xin đầu tư của người nước ngoài sẽ được phê duyệt dễ hơn và không có điều kiện kèm theo.
 • Các hồ sơ xin mua đất trống của người nước ngoài sẽ được chấp thuận khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhất định. Thông thường, những điều kiện này sẽ liên quan đến khung thời gian bắt đầu tiến hành xây dựng.

Những lưu ý bạn cần nắm rõ về thuế khi đầu tư bất động sản tại Úc

Trước khi đầu tư bất động sản, bạn cần tìm hiểu rõ các quy định về thuế như:

 • Nếu không phải thường trú nhân/ công dân Úc, bạn phải chi trung bình 7% thuế trước bạ để có thể mua, đầu tư hoặc sở hữu một bất động sản.
 • Nếu sở hữu visa du lịch thì người mua chỉ có thể mua nhà đã xây mới tại Úc khi thỏa đủ điều kiện về tài sản.
 • Nếu việc bán bất động sản, nhà đất mang lại lợi nhuận, bạn có thể sẽ phải đóng thuế thu nhập. Mức thuế lũy tiến từ 19% đến 45% tùy vào mức thu nhập chịu thuế.

Ngoài thuế suất, còn nhiều vấn đề khác bạn cần quan tâm để có thể đầu tư sang Úc. Hãy tham khảo thêm trong bài viết bí quyết đầu tư định cư Úc.

Điều bạn cần xác định rõ trước khi mua nhà định cư Úc

Trước khi quyết định mua nhà Úc, bạn nên xác định mục đích mua nhà của mình là gì, để ở hay cho thuê. Nếu mục đích của bạn là định cư thì câu hỏi mua nhà ở Úc có được định cư không đã được giải đáp ở đầu bài.

Nếu muốn mua nhà tại Úc để ở thì bạn nên chọn những thành phố nhỏ, yên tĩnh, có không khí trong lành. Perth và Adelaide sẽ là hai thành phố rất đáng cho bạn cân nhắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các thành phố lớn như Sydney, Melbourne nếu muốn một cuộc sống nhộn nhịp, tiện nghi bậc nhất nước Úc. Bạn có thể tham khảo thêm về cuộc sống ở 2 thành phố này thông qua bài viết về thành phố Melbourne và Sydney.

Nhưng nếu mua nhà Úc để cho thuê, bạn nên chọn những nơi có nhu cầu thuê nhà lớn như gần trường học hay khu du lịch.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế, sở thích, nhu cầu, bạn có thể chọn mua nhà tại Úc là nhà đất hoặc căn hộ (chung cư).

Lợi ích của việc mua nhà ở Úc

Có phải lợi ích mà bạn quan tâm nhất là việc mua nhà ở Úc có được định cư? Như phần đầu đã đề cập, việc mua nhà ở Úc sẽ giúp bạn chứng minh rõ hơn về thành ý muốn được làm việc và định cư ở Úc.

Ngoài điều này, việc mua nhà ở Úc còn đem lại cho bạn và gia đình nhiều quyền lợi khác như:

 • Việc sở hữu nhà đất sẽ giúp bạn được thuận lợi hơn trong việc chứng minh tài chính khi xin visa.
 • Nếu cho thuê nhà và bất động sản, bạn sẽ có được lợi thế nhất định khi xin visa Úc theo diện visa đầu tư 188.
 • Thị trường bất động sản Úc luôn cân bằng và không ngừng tăng trưởng. Vì vậy, lợi nhuận đầu tư của bạn cũng sẽ luôn bền vững và đầy tiềm năng.
 • Ở Úc, thông thường sau 7 năm giá nhà trung bình sẽ tăng gấp đôi dù ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ. Do vậy, việc mua nhà định cư Úc hoặc kinh doanh nhà đất sẽ giúp bạn có sự ổn định lâu dài về tài chính trong tương lai.
 • Nếu dùng nhà để làm văn phòng công ty, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn dành cho việc thuê mặt bằng.

Lý do bạn nên đầu tư vào nhà cho thuê ở Úc

Việc đầu tư vào cho thuê nhà ở Úc sẽ giúp bạn sinh lợi an toàn trong dài hạn. Giá nhà ở Úc luôn tăng mạnh trong thời gian qua do nhu cầu thuê nhà của những người trẻ bận rộn. Đặc biệt, với người nhập cư mới sang sẽ chưa có điều kiện mua nhà định cư Úc nên thuê nhà là điều tất yếu.

 

Theo số liệu thống kê vào cuối năm 2018, giá nhà ở Úc khi cho thuê đã tăng 1,7% tại Sydney và Canberra, tăng 0,4% tại Hobart và 4,3% tại Melbourne.

 

Khi muốn sang Úc để du học, việc sở hữu nhà cho thuê cũng giúp bạn chứng minh mình có nguồn tài chính đảm bảo cho quá trình du học. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm bài viết điều kiện du học Úc 2023.

Điều kiện mua nhà tại Úc

Để mua nhà định cư Úc, bạn cần thỏa mãn một số yêu cầu bắt buộc của Chính phủ Úc như:

 • Chỉ những ai là thường trú nhân hay công dân nước Úc mới được phép mua và đứng tên nhà ở đây. Tuy nhiên, nếu bạn không phải một trong hai đối tượng này thì vẫn có thể mua nhà ở Úc bằng cách nộp đơn xin lên FIRB – Foreign Investment Review Board (Ban Kiểm soát Đầu tư Nước ngoài). Khi là khách hàng của VEM, bạn sẽ được hỗ trợ thực hiện những thủ tục này.
 • Bạn chỉ được phép mua nhà để ở thay vì đầu tư, kinh doanh. Quy định này áp dụng với các căn nhà đã được xây dựng trong thời gian dài hay từng có người sinh sống.
 • Trước khi hồ sơ xin mua nhà được chấp nhận, bạn cần phải cam kết nộp lệ phí đầy đủ. Lệ phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào giá căn nhà bạn mua.
 • Các chủ đầu tư phải trực tiếp đứng ra mua những căn nhà mới xây và có thể được dùng để đầu tư.
 • Người mua nhà Úc phải đóng thêm một khoản phí sang tên và khoản này có thể khác nhau tùy từng tiểu bang. Có một lưu ý là người nước ngoài mua nhà ở Úc sẽ đóng phí sang tên cao hơn nhiều so với công dân Úc.

Một số kinh nghiệm mua nhà định cư tại Úc

Việc mua nhà bên Úc có ảnh hưởng lớn đến cơ hội định cư cũng như cuộc sống sau này của mỗi người. Vì thế bạn cần lưu ý một số vấn đề để có thể mua nhà Úc nhanh chóng và chất lượng nhất:

 • Bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ở Úc trước để hỗ trợ cho việc thanh toán và đảm bảo mua nhà đúng theo quy định pháp luật.
 • Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng mọi thứ trong nhà khi được bàn giao để đảm bảo rằng nội thất ngôi nhà vẫn còn tốt. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc sửa chữa tốn kém về sau cũng như việc ngôi nhà không được như thỏa thuận ban đầu.
 • Bạn cần liên hệ xin giấy phép từ FIRB trước khi mua nhà Úc để có thể mua nhà một cách hợp pháp.
 • Nghiên cứu giá bất động sản xung quanh khu vực bạn định mua nhà định cư Úc để nắm được giá thị trường.
 • Bạn nên xem xét đến tình hình giao thông xung quanh căn nhà định mua để lường trước các vấn đề về tắc đường, ngập lụt,…
 • Bạn cần xem xét hợp đồng mua nhà cẩn thận, hoặc có thể nhờ đến luật sư để mua nhà Úc đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi.

Quy trình mua nhà ở Úc dành cho người nước ngoài

Người nước ngoài mua nhà ở Úc cần tuân thủ một quy trình riêng biệt theo yêu cầu của Chính phủ:

 • Bước 1: Tìm nhà phù hợp

Trước tiên, bạn cần tìm mua loại nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Mua nhà bên Úc thường sẽ có 2 loại là nhà đất và căn hộ (chung cư).

 • Bước 2: Đặt cọc

Sau khi lựa chọn được nhà, bạn cần đặt cọc để bên bán giữ chỗ cho bạn. Thông thường chi phí đặt cọc sẽ từ 5,000AUD (khoảng 89.000.000VND).

 • Bước 3: Xin giấy phép FIRB

Người nước ngoài muốn mua nhà Úc hợp pháp cần xin giấy phép của FIRB (Ủy Ban Phê duyệt Đầu tư nước ngoài).

Hiện nay khoản phí để xin giấy phép này là 5,700AUD (khoảng 100.000.000VND) cho bất động sản có giá trị dưới 1,000,000AUD (17.800.000.000VND) và 11,500AUD (205.000.000VND) cho bất động sản trên 1,000,000AUD.

Bạn có thể nhờ luật sư hỗ trợ xin giấy phép này. Một điều lưu ý là mỗi giấy phép chỉ được sử dụng cho một căn nhà. Bạn sẽ không được hoàn trả chi phí xin phép nếu thay đổi quyết định mua nhà.

 • Bước 4: Ký hợp đồng

Sau khi nhận được giấy phép FIRB, bạn sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua nhà và thanh toán trước 10% giá trị hợp đồng (trừ đi số tiền đã đặt cọc).

 • Bước 5: Vay tiền mua nhà (nếu cần)

Nếu không đủ điều kiện tài chính bạn có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà Úc. Người nước ngoài thường có thể vay nhiều nhất là 70% giá trị của bất động sản.

 • Bước 6: Thanh toán

Đối với các căn hộ hay nhà có sẵn, bạn phải đặt cọc 10%. Sau đó sẽ thanh toán 90% còn lại để lấy được nhà. Ngoài ra bạn còn phải trả thêm thuế trước bạ và một vài chi phí khác.

Đối với việc mua đất và xây nhà, ban đầu bạn cần đặt cọc 10% giá trị mảnh đất, và 5% cho việc xây nhà. Để nhận được quyền sở hữu đất bạn cần thanh toán 90% còn lại của mảnh đất và các chi phí liên quan.

Về giá trị 95% hợp đồng xây dựng nhà sẽ được thanh toán lần lượt theo tiến độ xây dựng.

Số tiền cần có để mua nhà ở Úc

Giá nhà ở Úc sẽ khác nhau tùy theo khu vực và tiện nghi trong mỗi căn nhà.

Nếu bạn muốn sống ngay tại trung tâm thành phố Sydney, giá một căn nhà 3 phòng ngủ, 3 nhà tắm sẽ trong khoảng từ 3 đến 5,000,000AUD (53.000.000.000 đến 88.000.000.000VND).

Bạn cũng có thể chọn các vùng ngoại ô của Melbourne, Sydney, Brisbane với giá khoảng dưới 1,000,000AUD (17.000.000.000VND) cho 1 căn nhà 3 phòng ngủ. Xung quanh nhà vẫn đảm bảo đầy đủ tiện ích như trường học, café, bệnh viện,…

Nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn có thể chọn các khu vực xa thành phố ở bang Queensland, Nam Úc hay Tây Úc. Giá nhà ở Úc sẽ chỉ khoảng từ 400,000 đến 500,000AUD (7.000.000.000 đến 9.000.000.000VND) cho 1 căn 3 phòng ngủ tại các bang này.

Phương thức đầu tư bất động sản, mua nhà ở Úc

Đầu tư bất động sản là điều kiện quan trọng hàng đầu mà bạn cần thỏa để xin visa đầu tư 188B. Đây là con đường đầu tư tiềm năng vì thị trường bất động sản Úc luôn giữ sự cân bằng.

Tuy nhiên, pháp luật Úc khá phức tạp. Để việc đầu tư bất động sản, mua nhà ở Úc được đảm bảo đúng luật, bạn có thể tìm đến VEM. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình mua nhà, đầu tư bất động sản.

Thời điểm thích hợp để mua nhà định cư Úc

Kinh tế Việt Nam những năm gần đây đang thay đổi tích cực với xu thế hội nhập toàn cầu. Chính sách kinh tế mới đã tạo thuận lợi trong việc đầu tư quốc tế, nhất là thị trường Úc. Trong đó, hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm đến lĩnh vực bất động sản.

Trả lời

Liên hệ