Express Entry

Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống được thiết kế nhằm xếp hạng và chọn lọc ra các ứng viên phù hợp nhất để nhập cư vào Canada. Để trở thành ứng viên của chương trình này, bạn cần hội đủ điều kiện về tuổi, học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngoại ngữ. Chương trình này có tính cạnh tranh rất cao, vì nó thu hút đội ngũ lao động lành nghề trên toàn thế giới, không chỉ dành riêng cho du học sinh Canada. Tuy nhiên, khi bạn đã học và tốt nghiệp tại Canada, bạn đã có lợi thế nhất định về bằng cấp, kinh nghiệm và lợi thế khi đang sinh sống tại Canada. Riêng với tỉnh bang Quebec, ứng viên cần phải nộp hồ sơ và chương trình riêng của tỉnh bang Quebec.

Quyền lợi được hưởng:

Khi hồ sơ được tuyển chọn, ứng viên sẽ được:

Điều kiện tham gia chương trình:

Các ứng viên đạt đủ các điều kiện cơ bản về bằng cấp, trình độ anh ngữ và kinh nghiệm làm việc của một trong ba chương trình dưới đây sẽ được nhận vào Express Entry pool và được xếp hạng dựa trên thang điểm Comprehensive Ranking System (CRS). Trung bình mỗi hai tuần, chính phủ Liên bang sẽ mở một đợt tuyển chọn và gửi Invitations to Apply (ITA) đến các ứng viên được tuyển chọn để nộp đơn xin thường trú. Các chương trình thuộc Express Entry gồm:
Chương trình dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Canada thỏa mãn các điều kiện cần sau:
– Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada tối thiểu 01 năm, trong vòng 3 năm gần nhất.
– Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (với nhóm công việc 0, A: CLB/NCLC 7, nhóm công việc B: CLB/NCLC 5).
– Có bằng cấp tại Canada hoặc được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.
Chương trình dành cho ứng viên có tay nghề và chuyên môn cao ở tất cả các quốc gia thỏa các điều kiện cần sau:
– Có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada với thời gian tối thiểu là 01 năm (không bắt buộc kinh nghiệm phải được tích lũy tại Canada), trong vòng 10 năm gần nhất.
– Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp): CLB/NCLC 7
– Có bằng cấp được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada
– Vượt qua vòng đánh giá sơ loại là 67 điểm.
– Có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề thuộc nhóm công việc B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada tối thiểu 2 năm, trong vòng 5 năm gần nhất.
– Đạt yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh/Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 đối với nghe và nói).
– Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được công nhận.
– Có lời mời làm việc toàn thời gian kéo dài tối thiểu 01 năm, hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được cấp bởi tỉnh bang/vùng lãnh thổ.
Ngoài ra, mỗi tỉnh bang đều có các chương trình liên kết với hệ thống Express Entry (EE-PNP). Chương trình này dành cho những ứng viên có kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang mà ứng viên muốn đến sinh sống và/hoặc trong một ngành nghề tỉnh bang đang thu hút nhân lực để đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại tỉnh bang đó.
Khi nhận được đề cử của tỉnh bang, ứng viên sẽ nhận được 600 điểm cộng vào thang điểm CRS, như vậy, ứng viên chắc chắn được nhận lời mời nhập cư trong đợt tuyển chọn kế tiếp của chính phủ liên bang. Tham gia vào chương trình này, ứng viên cần cam kết sinh sống và làm việc tại tỉnh bang trong một thời gian nhất định.

Trả lời

Liên hệ